Cách máy tính điện tử ra đời là gì?

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời như thế nào?
Máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer), xuất hiện vào năm 1946 tại Trường Đại học Pennsylvania, Mỹ. Đây là một bước ngoặt lớn trong công nghệ thông tin, mở ra một thời kỳ mới của sự tiến bộ và sáng tạo. ENIAC đã có những tầm ảnh hưởng đáng kể trong lĩnh vực tính toán, dự báo thời tiết và cả hành trình khám phá không gian của NASA. Nhà phát minh của ENIAC là hai giáo sư John W. Mauchly và J. Presper Eckert.

Máy tính điện tử đầu tiên được gọi là ENIAC và xuất hiện vào năm 1946 tại Trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Đây là thành tựu đáng kinh ngạc trong lịch sử công nghệ thông tin và đã mở ra một thời kỳ mới của sự tiến bộ và sáng tạo. Chiếc máy tính này đã xử lý được những nhiệm vụ đầu tiên mà trước đó chỉ có con người mới có thể làm được.

ENIAC ban đầu được phát triển với mục đích xây dựng một mô hình toán học cho một vụ nổ nhiệt hạch giả định, kịch bản được kích hoạt bởi một “siêu bom”. Tuy nhiên, sau đó, máy tính này đã đạt được thành công trong việc dự báo thời tiết. Vào thời điểm đó, ENIAC hoàn toàn thủ công và có các thông số kỹ thuật đáng chú ý như 17.468 ống chân không, 70.000 điện trở, 1.500 rơ-le, 10.000 tụ điện và 5 triệu mối hàn.

Gợi ý  Trải nghiệm âm nhạc độc đáo với JBL PartyBox Encore Essential

ENIAC có khối lượng vượt 27 tấn và kích thước lên đến 2.4m x 0.9m x 30m, chiếm diện tích sàn lên đến 167m2. Nó có khả năng xử lý 385 phép nhân mỗi giây và tiêu thụ lượng điện lên đến 150 KW. Đây là một sự đổi mới kỹ thuật đáng kể trong giai đoạn hậu Chiến tranh thế giới thứ hai.

ENIAC được phát triển bởi hai giáo sư John W. Mauchly và J. Presper Eckert tại Trường Đại học Pennsylvania. Các thành tựu của họ đã đánh dấu bước quan trọng đầu tiên trong sự phát triển của máy tính điện tử. ENIAC đặt nền móng cho máy tính hiện đại và mang lại nhiều tỷ lệ tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tên của chiếc máy tính điện tử đầu tiên là ENIAC, viết tắt của “Electronic Numerical Integrator and Calculator”. Sự ra đời của ENIAC đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học phát triển công nghệ mới và sử dụng nó để đạt được những mục tiêu xa hơn. Ví dụ nổi bật nhất là việc sử dụng ENIAC trong chương trình Apollo để đưa con người đến Mặt Trăng.

Tuy nhiên, ENIAC không phải là máy tính điện tử đầu tiên trong lịch sử. Lịch sử phát triển máy tính bắt đầu từ những thập kỷ trước đó. Người Pháp Joseph Marie Jacquard đã sáng tạo ra máy dệt gỗ tự động vào năm 1801 bằng cách sử dụng thẻ gỗ có lỗ, đặt nền móng cho sự xuất hiện của máy tính. Charles Babbage, một nhà toán học người Anh, đã giới thiệu một dự án về máy tính chạy bằng hơi nước vào năm 1822. Herman Hollerith, một kỹ sư người Mỹ, phát triển hệ thống sử dụng thẻ để tính toán thống kê dân số vào năm 1890. Alan Turing, một nhà toán học người Anh, đề xuất ý tưởng về máy tính đa năng vào năm 1936. Các nhà phát minh và nhà khoa học trên toàn thế giới đã cùng nhau đóng góp để mang lại sự tiến bộ trong lĩnh vực máy tính.

Gợi ý  Cách bảo vệ laptop của bạn hiệu quả

Máy tính điện tử đầu tiên là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử công nghệ thông tin. Với thành tựu đáng kinh ngạc của mình, ENIAC đã mở ra một thế giới mới của sự tiến bộ và sáng tạo.